Có Cần Đăng Ký Thương Hiệu Trong Thời Buổi Ngày Nay?

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Cần Đăng Ký Thương Hiệu Trong Thời Buổi Ngày Nay? mới nhất ngày 19/01/2021 trên website Napcuocvienthong24h.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 27,027 lượt xem.

Mỗi một sản phẩm, dịch vụ trên thị trường đều được gắn trên đó một thương hiệu cụ thể để giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp này với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khác.

Đó gọi là nhãn hiệu hay còn gọi là thương hiệu – thuật ngữ mà nhiều người hay gọi. Lợi ích của nhãn hiệu là vậy. Nhưng liệu có cần đăng ký thương hiệu hay không? Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết.

Có cần đăng ký thương hiệu không?

Mặc dù pháp luật hiện hành không bắt buộc các tổ chức, cá nhân phải đăng ký thương hiệu. Nhưng để tránh những rủi ro không đáng có thì các bạn cần phải tiến hành đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt. Bởi những lý do sau:

Thứ nhất, nếu như không đăng ký thương hiệu thì:

  • Nhãn hiệu mà bạn sử dụng bấy lâu nay bị đối thủ cạnh tranh đăng ký trước. Dẫn đến việc thay đổi nhãn hiệu công ty.
  • Không được sử dụng nhãn hiệu nữa. Bởi khi chủ thể khác đi đăng ký nhãn hiệu mà bạn đang sử dụng thì thông qua việc cấp văn bằng bảo hộ đã xác nhận quyền sở hữu của họ.
  • Có thể bị kiện vì xâm phạm nhãn hiệu mà chủ thể khác đã đi đăng ký.

Thứ hai, nếu đi đăng ký thì bạn sẽ tránh được những rủi ro không đáng có. Và đảm bảo quyền lợi của mình tốt hơn. Cụ thể là:

  • Đây là cơ sở pháp lý cho việc xác định chủ sở hữu đối với nhãn hiệu. Giúp ngăn chặn những hành vi xâm phạm, như hành vi làm giả, làm nhái,…
  • Tăng khả năng phân biệt. Giúp người tiêu dùng nhận dạng đâu là sản phẩm của công ty bạn. Dẫn đến tăng uy tín của công ty.
  • Ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của bạn đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, nhằm cướp trắng thương hiệu của bạn.

Điều kiện để được bảo hộ là gì?

Nhãn hiệu muốn được bảo hộ trước hết phải đáp ứng được các điều kiện bảo hộ theo Luật sở hữu trí tuệ 2013. Cụ thể, một nhãn hiệu muốn được bảo hộ phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, là dấu hiệu nhìn thấy được và không thuộc Điều 73 Luật sở hữu trí tuệ. Được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Điều này được hiểu là nhãn hiệu đó phải được nhận thức, cảm nhận bằng thị giác của con người, thông qua việc nhìn ngắm, quan sát. Nhằm phân biệt với những hàng hóa dịch vụ khác. Hay nói cách khác, nhãn hiệu phải tồn tại dưới dạng một vật chất nhất định, để con người có thể nhìn thấy được.

Thứ hai, có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp thuộc khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2013.

Dễ nhận biết, dễ ghi nhớ được hiểu là khi quan sát thì người tiêu dùng có thể ấn tượng và lưu lại trong trí nhớ của mình, bất kỳ ai khi đã nhìn thấy nhãn hiệu cũng đều dễ dàng nhận biết và phân biệt nhãn hiệu đó với các loại nhãn hiệu khác.

Cách để tra cứu nhãn hiệu ra sao?

Hiện nay có hai cách để tra cứu nhãn hiệu. Đó là:

Cách thứ nhất, tra cứu cơ bản. Tất cả các nhãn hiệu đã được đăng ký hoặc bị từ chối đều được công bố tại website của Cục sở hữu trí tuệ có địa chỉ:

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Cách thứ hai, tra cứu theo dịch vụ. Bạn có thể gửi mẫu nhãn hiệu cho các Công ty luật hoặc các đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ để họ tra cứu. Thông thường các đơn vị này thường thiết lập một “kênh tra cứu riêng” với cục sở hữu trí tuệ.

Trên đây là những vấn đề khái quát về có cần đăng ký thương hiệu trong thời buổi ngày nay. Nếu quý khách muốn được giải đáp thắc mắc hay tư vấn về thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Có Cần Đăng Ký Thương Hiệu Trong Thời Buổi Ngày Nay? trên website Napcuocvienthong24h.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!